ชมความงดงามของธรรมชาติ…ที่ผาแต้ม…

  • Sharebar

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี มีสัตว์ป่าและป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทย และยังมีธรรมชาติที่สวยงามอีกมากมาย และยังมีภาพเขียนในยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ว่ากันว่าแต่ก่อนไม่ค่อยจะมีใครกล้าเข้าไปในป่าภูผา เพราะมีความเชื่อที่ว่า ผาแต้มเป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นเขตต้องห้าม ซึ่งหากใครเข้าไปจะต้องมีอันเป็นไป แต่ต่อมามีอาจารย์และนักศึกษาจากม.ศิลปากร เข้าไปสำรวจและได้ค้นพบภาพเขียนสีเป็นรูปภาพและเครื่องหมายต่างๆในยุคก่อนประวัติศาสตร์ จึงได้มีการทำหนังสือ ขอกรมป่าไม้ให้จัดตั้งป่าภูผาในเขตผาแต้มให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ภาพเขียนสีที่นี่ถือเป็นภาพเขียนสีที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มคือ

กลุ่มที่ 1 ภาพเขียนสีผาขาม ในกลุ่มนี้จะเหลือเพียงภาพคล้ายก้างปลาและภาพลายเส้นทึบคล้ายกับคลื่นน้ำ
กลุ่มที่ 2 ภาพเขียนสีผาแต้ม จะมีภาพของสัตว์ เช่นวัว ช้าง เต่า ปลา คน เครื่องมือจับปลา ภาพลายเรขาคณิตที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิต พิธีกรรมและความเชื่อของมนุษย์ในยุคนั้น
กลุ่มที่ 3 ภาพเขียนสีผาหมอน จะมีภาพวัวควาย คนถืออาวุธยืนอยู่ในทุ่งหญ้า ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเกษตรกรรม
กลุ่มที่ 4 ภาพเขียนสีผาหมอนน้อย ภาพคนยืนเท้าสะเอว นุ่งกระโปรง และมีลายเรขาคณิตอยู่ทั่วไป

ผาแต้ม

ผาแต้ม

และนอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายที่ให้เราไปดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอันสวยงาม เช่น ภูผาขาม ผาชะนะได น้ำตกสร้อยสวรรค์ เสาเฉลียง น้ำตกแสงจันทร์ ถ้ำปาฏิหาริย์ เป็นต้น

ผาแต้ม

ผาแต้ม

อุทยานแห่งชาติผาแต้มเปิดให้บริการทุกวัน เวลาหกโมงเช้าถึงหกโมงเยน  ซึ่งถ้าหากใครที่สนใจจะเดินทางไปเที่ยวที่นี่ก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 045-318026, 045-246332 ค่ะ

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

ผาแต้ม

 

ขอบคุณรูปภาพจาก    กระแตแต้แว้ด

You may also like...

ใส่ความเห็น

satangdee